Quy Hoạch Phú Quốc: Quy hoạch phân khu đô thị Dương Đông và An Thới được công bố

Vừa qua, UBND huyện đảo Phú Quốc Tỉnh Kiên Giang phối hợp với BQL Đầu tư Phát triển đảo Phú Quốc đã chính thức công bố quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 đối với hai phân khu đô thị của đảo là Dương Đông và An Thới.

Quy hoach phu quoc 1

Khu đô thị Dương Đông có quy mô 2.518,9ha được xác định là đô thị trung tâm của đảo Phú Quốc. Dự kiến, đến năm 2030 đô thị Dương Đông sẽ có dân số 240 nghìn người, trong đó dân di cư từ đất liền ra khoảng 183 nghìn người, khách du lịch lưu trú khoảng 12 nghìn người. Khu đô thị Dương Đông được quy hoạch phát triển với ý tưởng là đô thị năng động và ấn tượng. Với cảng biển quốc tế, sân bay Quốc tế, nơi đây hứa hẹn sẽ là cửa ngõ giao lưu quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của toàn đảo.

Như Quy hoạch Phú Quốc hiện nay, Điểm nhấn quan trọng nhất của đô thị Dương Đông sẽ là đại lộ mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Con đường này sẽ là trục Đông – Tây có điểm đầu là trung tâm hành chính và quảng trường. Đại lộ Võ Văn Kiệt trong tương lai còn là chuỗi cung cấp dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng tạo ra những giá trị mới nhờ vào sự khôi phục dọc sông Dương Đông và mạng lưới du lịch kết nối hài hoà các yếu tố tự nhiên – đô thị – du lịch.

Toàn bộ khu đô thị Dương Đông sẽ được chia thành 6 phân khu đặc trưng là: Khu vực trung tâm đô thị rộng 467,4ha, khu vực cửa ngõ ven hồ Dương Đông rộng 387ha, khu vực ven biển Tây Bắc rộng 522,2 ha, khu vực ven biển Tây Nam rộng 400,1ha, khu vực ven biển Đông Bắc rộng 513,4ha và khu vực ven biển Đông Nam rộng 228,8 ha.

Khu Tây Nam Của Đảo Phú Quốc là quy hoạch các Resort – Khu Phức hợp với mục tiêu đón đầu những tệp khách nội địa cũng như quốc tế di chuyển bằng đường hàng không cũng như đường biển. Điểm nhấn của khu du lịch Bãi Trường đó là Quảng trường biển với hàng loạt Resort 5 sao tọa lạc trên đại lô quảng trường: Novotel,Best Western, Pullman…

Novotel Villas Phú Quốc

Khu đô thị An Thới rộng 1.022ha được định hướng trở thành đô thị cảng quốc tế, là đầu mối kỹ thuật và trung tâm tiếp vận phi thuế quan, đồng thời là trung tâm thương mại, du lịch. Ngoài ra còn có các khu công nghiệp nhẹ, trung tâm văn hoá, di tích lịch sử gắn với truyền thống lâu đời của người dân địa phương. Dự báo đến năm 2030, đô thị An Thới sẽ có trên 70 nghìn dân.

Đô thị An Thới cũng được chi thành 6 phân khu chức năng gồm: Cảng hành khách, khu đô thị mới phía Nam với nhiều dự án hỗn hợp dọc trục chính Nam – Bắc đảo, khu đô thị mới phía Bắc, khu resort dạng trải nghiệm phức hợp, khu cảng vận tải hàng hoá và khu quy hoạch phát triển hiện hữu. Đô thị An Thới sẽ bố trí điểm nhấn tại 3 nút giao thông của các đường trục chính, tạo ra cảnh quan mang đặc trưng riêng. Tại đây cũng sẽ bố trí khu bãi tắm công cộng, dịch vụ du lịch cộng đồng, bố trí cáp treo tại núi phía cực Nam An Thới kết nối với các hòn đảo phía Nam.

Cả hai quy hoạch này đều do Cty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd (Nhật Bản) thực hiện và được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt từ cuối năm 2013. Tổng chi phí để lập quy hoạch hai phân khu đô trên là 1,2 triệu USD. Quy hoạch cũng xác định các tiêu chí cụ thể về xử lý nước thải, rác thải, cấp điện, cấp nước, hệ thống giao thông công cộng hiện đại…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 + 5 =


Hotline: 0944.895.866
Chat Zalo
Gọi điện ngay